Kỹ thuật chế biến món ăn là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ yêu thích, và tin vui khi ngành này cũng nằm trong top ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hiện nay. Vậy kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Học những gì và nên học ở trường nào? Thông tin được chúng tôi review chi tiết ngay sau đây.
Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?
Kỹ thuật chế biến món ăn hay còn được gọi là Quản trị chế biến món ăn, là ngành kỹ thuật, tổng hợp các kiến thức về ẩm thực, đào tạo ra các đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cảm quan, hợp khẩu vị và an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ nhu cầu của thực khách.
Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, người học cũng được cung cấp các kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống, tâm lý và khẩu vị, văn hóa ẩm thực của thực khách đến từ nhiều nước trên thế giới; tổ chức tiệc; quản trị nhân lực; quản trị chi phí ; kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp…
Kỹ thuật chế biến món ăn được đánh giá là một ngành có tiềm năng nghề nghiệp rất lớn. Sinh viên tốt nghiệp dễ tìm được những ngành nghề phù hợp sau khi ra trường.
Kỹ thuật chế biến món ăn được rất nhiều bạn trẻ đam mê theo học
Xem thêm: Ngành hướng dẫn viên du lịch thi khối nào, học trường nào?
Kiến thức và kỹ năng cần có
Kiến thức chuyên môn
Theo học ngành Quản trị chế biến món ăn, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống, tổ chức, chế biến các món ăn tại nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ăn uống. Mục đích là nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống đa dạng của thực khách đến từ các vùng miền, quốc gia khác nhau, với khẩu vị khác nhau. Các món ăn đồng thời cũng phải đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đầy đủ giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan, phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của từng đối tượng khách hàng khác nhau.
Những kiến thức liên quan đến nghiệp vụ chế biến món ăn cũng được trang bị cho sinh viên khi học ngành này, bao gồm: Tổng quan du lịch và khách sạn, văn hóa ẩm thực, thương phẩm và an toàn thực phẩm, nghiệp vụ nhà hàng, nghiệp vụ chế biến bánh, món ăn tráng miệng, dây dựng thực đơn, tổ chức sự kiện…
Kỹ năng cần có
Tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn, để đảm nhiệm tốt các công việc liên quan đến ngành nghề tại các khách sạn, nhà hàng, cơ sở ăn uống, bạn cần hội tụ đầy đủ các kỹ năng sau:
- Kỹ năng làm việc độc lập
- Kỹ năng làm việc theo nhóm
- Biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc ở mức độ cao
- Có sức khỏe, đạo đức, ý thức kỷ luật cao
- Chăm chỉ, cẩn thận, khéo léo, ham học hỏi
- Kỹ năng giao tiếp
- Kỹ năng xử lý tình huống
Sự hội tụ kiến thức chuyên môn và nhiều kỹ năng mềm khác nhau
Xem thêm: Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp cần có yêu cầu gì?
Học kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì?
Như đã nói, ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học nằm trong top có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hiện nay. Do đó, có thể nói, cơ hội việc làm khi theo học ngành này là rất lớn. Các em sinh viên sẽ không lo không có việc làm phù hợp sau khi ra trường.
Sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, kéo theo sự lớn mạnh của ngành dịch vụ, du lịch, số lượng các nhà hàng, khách sạn cũng vì thế tăng lên chóng mặt. Tất nhiên để duy trì thì họ phải tuyển dụng các vị trí cho lĩnh vực chế biến món ăn, đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng của nhiều nhóm đối tượng thực khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
Một số vị trí làm việc cụ thể bạn có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn:
- Bếp trưởng, bếp phó, phụ bếp
- Tổ trưởng các tổ, quản lý chế biến
- Nhân viên sơ chế
- Nhân viên chế biến trực tiếp
Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là rất lớn
Học kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu?
Hiện nay có nhiều trường Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam tổ chức tuyển sinh, đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Dưới đây là một số trường có chất lượng đào tạo tốt, được đông đảo giới trẻ tin tưởng theo học, các em có thể tham khảo:
- Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM
- Đại học Công nghiệp TPHCM
- Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
- Cao đẳng Viễn Đông
Thông tin tham khảo: Tuyển sinh ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội:
Nội dung tuyển sinh:
Hình thức đào tạo: Tập trung chính quy hoặc ngoài giờ hành chính
Hồ sơ xét tuyển:
- 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh (theo mẫu)
- 01 Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương
- 01 bản sao Bằng tốt nghiệp THCS, THPT hoặc chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ
- 01 bản sao Giấy khai sinh; 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân
- 02 ảnh (3×4); 02 ảnh (4×6)
ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN TẠI ĐÂY: https://hic.com.vn/dang-ky-truc-tuyen/
Giờ thực hành của sinh viên trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
- Cơ sở 1: Đông Yên – Quốc Oai – Hà Nội
- Cơ sở 2: Số 01- Đường Trịnh Văn Bô – Phương Canh – Nam Từ Liêm – Hà Nội
- Hotline: 0862 762 889 – 0866 097 689
- Website: https://hic.com.vn/
- Facebook: https://www.facebook.com/quoctehanoi.edu.vn
Xem thêm: Top trường cao đẳng tốt nhất Hà Nội về chất lượng đào tạo
Hy vọng bài viết Review ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của Tintuyensinh.com.vn đã giúp giải đáp nhiều vấn đề mà các em học sinh đang thắc mắc về ngành học này. Từ đó giúp các em có định hướng nghề nghiệp tốt hơn cho mình.
Chúc các em có một mùa thi tuyển thành công!
- Review ngành Điều dưỡng – “Trợ thủ đắc lực” của ngành Y
- Thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học, CĐ 2021 – Những sai lầm cần tránh
- Điểm sàn các trường Quân đội 2021: Cao nhất là 25.5 điểm
- Đam mê quảng bá văn hóa Việt của nữ du học sinh xuất sắc trên đất Mỹ
- Học cao đẳng, trung cấp Công nghệ ô tô ra trường làm gì? Học trường nào?