Như vậy, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020 đã tìm ra được những chủ nhân cho những chiếc Huy chương vàng ở mỗi nghề. Một trong những người xuất sắc giành ngôi đầu bảng này chính là em Đoàn Ngọc Ánh, sinh năm 2000, sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Huy chương Vàng nghề Dịch vụ Nhà hàng. Cùng lắng nghe chia sẻ của Ngọc Ánh về bí quyết để em giúp em chinh phục được ngôi vị cao nhất này như thế nào nhé.
Thông tin về kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020
Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 được diễn ra trong thời gian từ ngày 28/9 – 10/10. Trong đó, có tổng 474 thí sinh dự thi, đến từ 49 đoàn. Các thi sinh tranh tài ở 34 nghề, trong đó có 31 nghề chính thức và 3 nghề trình diễn.
Sau hơn 10 ngày tranh tài, Hà Nội là địa phương dẫn đầu với 39 huy chương (23 HCV, 7 HCB, 9 HCĐ) và 5 chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc. Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội) Năm nay, số lượng thí sinh tham gia và thành tích đạt được cao hơn so với kỳ thi lần trước. Đây là đánh giá của ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội).
Kỳ thi đã đạt được 3 mục tiêu quan trọng mà kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020 đã đạt được bao gồm:
- Tạo sân chơi cho các thí sinh so tài để tôn vinh người giỏi nhất;
- Tăng cường hợp tác giữa các bên;
- Tiếp tục lựa chọn được các thí sinh xuất sắc để huấn luyện tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới trong thời gian tới.
Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 28/9 – 10/10, thu hút tới 474 thí sinh dự thi
Xem thêm: Để chọn nghề phù hợp, trước hết hãy xác định: Tôi là ai?
Còn dưới đây là chia sẻ của em Đoàn Ngọc Ánh – Huy chương Vàng nghề Dịch vụ Nhà hàng với số điểm vô cùng ấn tượng (99/100):
Học nghề để được thực hành nhiều hơn
Đoàn Ngọc Ánh, quê Tuyên Quang, là sinh viên lớp Quản trị khách sạn (theo tiêu chuẩn CHLB Đức) trường CĐ Du lịch Hà Nội. Cô gái 10X cho biết, tấm Huy chương vàng (HCV) giành được lần này, xin gửi tặng tới bố mẹ cùng thầy cô. Đó chính là nguồn động lực để cô nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề Dịch vụ Nhà hàng.
Ngay từ nhỏ, mỗi khi chứng kiến cảnh bố miệt mài cắt gọt hoa quả, chế biến món ăn, Ánh rất ấn tượng với từng động tác dù nhỏ nhưng điêu luyện, đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ đó. Mỗi món ăn sau khi được chế biến sẽ được bày biện cho thật đẹp. Bởi, món ăn “có ngon mắt thì mới ngon miệng”.
Suốt những năm học phổ thông, Ánh luôn cố gắng học đều các môn và đạt học sinh giỏi nhiều năm liền. Tới năm 2018, Ánh đã đạt đủ điểm thi THPT quốc gia để trở thành sinh viên Đại học Thương Mại. Nhưng em đã không nhập học mà nộp hồ sơ vào trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.
Nhiều người bất ngờ, khuyên nên suy nghĩ lại nhưng cô bé vẫn giữ nguyên quyết định của mình. Ánh tâm sự:
“Lúc đó, gia đình có phần lo lắng vì muốn em học ngành về kinh tế để sau này kiếm một công việc văn phòng cho nhàn, theo nghề nhà hàng sẽ rất vất vả.
Em nghĩ, học ngành nào cũng phải có niềm đam mê, phải yêu nó và gắn bó thì mới phát triển được bản thân. Hơn nữa, học nghề sẽ thực hành nhiều hơn để nhanh được đi làm, kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Cuối cùng, bố đã đồng ý cho em theo nghề này”.
Ngọc Ánh trong phần thi phục vụ bàn khách 4 người – Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020
Xem thêm: Top trường cao đẳng nghề tốt nhất Hà Nội về chất lượng đào tạo
“Tai nạn nghề nghiệp” giúp em trưởng thành hơn
Nghề Dịch vụ Nhà hàng phải làm rất nhiều công việc. Từ cắt tỉa hoa quả không được chạm tay vào quả cho đến gấp khăn, set-up dao dĩa, thìa đĩa, cốc ly… trên bàn ăn rồi phục vụ khách. Tất cả đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp và gọn gàng đến từng chi tiết.
Nữ sinh chia sẻ, trong quá trình tập luyện để chuẩn bị cho kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia, có những động tác rất khó như tung bắt cốc ly hay chai rượu. Việc cốc ly bị rơi vỡ hay cắt gọt hoa quả bị đứt tay là “tai nạn nghề nghiệp” mà cô thường phải trải qua để ngày một trưởng thành hơn.
Trước khi thi cấp quốc gia, Ngọc Ánh phải trải qua cuộc thi ở cấp trường và thành phố để chọn lọc thí sinh xuất sắc. Qua mỗi đợt thi, cô bé đều rút ra những kinh nghiệm quý báu.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia đã bị hoãn tới cuối tháng 9/2020 mới tổ chức. Ánh đã tự lập ra thời gian biểu và bố trí tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý.
Trong kỳ thi, thí sinh phải thực hiện các công việc: Cắt hoa quả, gấp khăn, nhận biết các loại rượu vang – rượu mạnh, pha chế, phục vụ bàn. Dù đã chuẩn bị kỹ từ trước nhưng lúc vào thi cô vẫn có chút hồi hộp, lo lắng.
Cũng theo nữ sinh, Ban tổ chức chấm điểm theo rất nhiều tiêu chí như mở rượu vang có bị vỡ nút hay không, cách sắp xếp dụng cụ trên bàn ăn, thời gian set-up phải càng nhanh càng tốt.
Dù đã chuẩn bị kỹ từ trước nhưng lúc vào thi Kỹ năng nhận biết các loại rượu mạnh, Ánh vẫn khá lo lắng
Xem thêm: Yếu tố cần có để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp
Sau khi trình bày và đưa ra bàn món khai vị gồm súp bí đỏ, salad. Quan trọng nhất là kỹ năng lọc xương một con gà quay để phục vụ cho bàn 4 khách. Trong khoảng 20 phút, thí sinh phải set-up hoàn thiện đồ ăn, dụng cụ trên bàn. Kỹ năng lọc vỏ cam không cần chạm tay cũng rất cầu kỳ và yêu cầu sự tỉ mỉ.
“Ở nước ngoài, nghề Dịch vụ Nhà hàng rất được coi trọng và đem lại thu nhập cao. Ở Việt Nam, nghề này cũng đang dần khẳng định chỗ đứng. Bố cùng các thầy cô trong khoa là những người thường xuyên chỉ dạy, rèn luyện cho em các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên xuất sắc trong nghề”, Ngọc Ánh tâm sự.
Ngọc Ánh nhận HCV và bằng khen do Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội trao tặng
Cơ hội được tiếp xúc với nhiều người
Nữ sinh quê Tuyên Quang cũng cho hay, Tiếng Anh là một lợi thế không nhỏ khi tham gia kỳ thi Kỹ năng tay nghề quốc gia hay sau này đi làm bên ngoài. Ban tổ chức cũng dành một số điểm nhất định cho thí sinh nào có ngoại hình tốt, trang phục gọn gàng, Tiếng Anh lưu loát, thần thái tươi tắn và thao tác chuẩn, đẹp.
Làm nghề Dịch vụ Nhà hàng có cơ hội được tiếp xúc với nhiều tầng lớp trong xã hội. Trong quá trình phục vụ, mỗi người sẽ có thêm nhiều kỹ năng thực tế.
Về định hướng trong tương lai gần, cô gái 10X cho hay sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện để chuẩn bị cho Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN dự kiến diễn ra trong năm nay.
“Xa hơn, em muốn sẽ một tay nghề vững vàng để làm việc trong nước hoặc có cơ hội sẽ ra nước ngoài. Với em, nghề nào cũng cao quý, miễn sao ta phải thực sự có tình yêu và đam mê với nghề đó. Tấm HCV thi Kỹ năng nghề quốc gia vừa qua chỉ là bước khởi đầu, em phải cố gắng nhiều hơn nữa”, Ngọc Ánh chia sẻ.
Trên đây, Tintuyensinh.com.vn đã gửi đến bạn những chia sẻ của cô nàng Đoàn Ngọc Ánh – Người đạt Huy chương Vàng nghề Dịch vụ Nhà hàng trong Hội thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020. Hy vọng những kinh nghiệm, bí quyết học tập, luyện tập thi cử của gương sáng thành công Đoàn Ngọc Ánh sẽ làm thông tin tham khảo và là nguồn động lực cho nhiều bạn trẻ hiện nay.
- Để chọn nghề phù hợp, trước hết hãy xác định: Tôi là ai?
- Trung cấp kế toán hệ vừa học vừa làm là gì? Nên học ở đâu?
- Học trung cấp Kế toán bao lâu, ngành kế toán học những gì?
- Học cao đẳng, trung cấp Công nghệ ô tô ra trường làm gì? Học trường nào?
- Đại học Luật TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021